Chuyển đến nội dung chính

Massage điều trị viêm xoang hiệu quả

Massage là phương pháp trị liệu không sử dụng thuốc khá hiệu quả giúp điều trị nhiều bệnh, trong đó có viêm xoang.


Do đâu bệnh viêm xoang khá phổ biến

Xoang là một hốc rỗng. Mặt trong xoang được lót bởi một lớp niêm mạc có những sợi nhung mao nhỏ li ti nhu động một chiều, những hạch tiết chất nhớt có vai trò cản giữ lấy những vi khuẩn và tống xuất chúng ra bên ngoài.

Xoang có chức năng như cơ quan điều hòa chất lượng không khí trước khi đưa vào phổi (thông qua phế quản).

Nguyên nhân chính gây viêm xoang là niêm mạc lót xoang bị sưng lên làm cho lỗ thông của xoang vào trong mũi bị nghẹt.

Ngoài ra, còn có những nguyên nhân khác như: dị ứng hay u lành trong xoang làm tắc nghẽn, gây viêm xoang; di chứng sau khi phẫu thuật làm cho nghẽn xoang; bẩm sinh miếng sụn trong mũi phân chia thành mũi phải và trái không nằm ngay chính giữa mà cong qua trái hoặc phải làm cho lỗ thông bị nghẽn gây ra viêm xoang.

Thêm vào đó, thời tiết, môi trường cũng là yếu tố góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp gây nên bệnh viêm xoang.

Chữa viêm xoang bằng massage

Hiện có rất nhiều phương pháp chữa viêm xoang đang được áp dụng. Trong bài viết này, xin giới thiệu tới bạn phương pháp trị viêm xoang mũi hiệu bằng massage.

Day mũi: Dùng ngón trỏ và ngón giữa day cả hai bên cánh mũi từ dưới lên trên và từ phía trên xuống giúp cho mũi ấm đều, đồng thời thở ra thật mạnh tầm 10-20 cái.

Đặt ngón tay chỗ giáp với giữa xương mũi và xương sụn mũi, day khoảng 10-20 lần.

Lấy ngón tay trỏ phía bên này đặt vào cánh mũi phía bên còn lại, xoa mạnh khoảng 10-20 lần.

Ấn huyệt nghinh hương: Huyệt ở phía ngoài cánh mũi, phía trên nếp má – môi, lấy 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt nghinh hương, day chừng 10-20 lần.

Vuốt nhẹ lỗ mũi và bẻ nhẹ đầu mũi qua lại sang hai bên.

Xoa xoang: Bạn phải lấy 2 ngón tay, ngón trỏ cùng ngón tay giữa của hai bàn tay để lên phía trong lông mày. Tiếp theo, xoa vòng vòng từ phía trong lông mày ra phía bên ngoài, xuống bên dưới gò má, vỏ mũi, đi lên trên phái bên trong lông mày. Tiếp tục thực hiện như vậy 10-20 lần. Kế đó, xoa những vòng có vị trí xoang xương hàm trên xoang trán, xoa vòng ngược lại 10-20 lần.

Khi thực hiện, không được quên xoa mắt nhé, hãy nhắm mắt lại, đặt 2 ngón tay giữa lên trên 2 mắt. Sau đó, bạn xoa mi mắt khu vực hố mắt với lực vừa phải, vừa với sức chịu đựng của mắt, xoa mỗi chiều 10 – 20 cái. Phương pháp này ngoài công dụng hữu hiệu dành cho xoang mà còn giúp giảm các bệnh lý về mắt.

Trước và sau quá trình thực hiện massage, bạn hãy lấy khăn nhúng vào nước nóng đắp lên mũi cũng rất hữu ích trong việc điều trị viêm xoang mũi tại nhà.
  

Nguồn: dienchanviet.com

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này