Chuyển đến nội dung chính

Huyệt Ấn Tinh

Huyệt Ấn Tinh


Huyệt Ấn Tinh có tác dụng dẫn máu lên mặt để trị trường hợp chấn thương ở mặt và tay chân múa vờn. Vậy cách tác động huyệt này để trị bệnh ra sao thì bạn hãy xem bài viết dưới đây nhé.

Huyệt Ấn Tinh
Huyệt Ấn Tinh

Vị Trí:

Trên đường nối đốt sống cổ 7 (C7) với bờ ngoài phía sau mỏm cùng vai, lấy điểm chính giữa rồi hơi nhích vào phía trong một ít. Ở hố trên gai sống xương bả vai.

Giải Phu:

Dưới huyệt là cơ thang, cơ trên sống và cơ góc.

TK vận động cơ là nhánh của dây TK sọ não XI, nhánh dây cổ 2, nhánh của dây trên vai, nhánh đám rối cổ sâu.

Da vùng huyệt chi phối bởi tiết đoạn thần kinh  C4.

Cách Bấm:

Khi sờ vào vùng huyệt, sẽ thấy 1 bó cơ lớn, đó là cơ thang, cơ ức – đòn – chũm. Khi bấm, để tay sát vào khe cơ, tức là để dưới khe cơ (nếu để ở trên khe cơ thì cơ sẽ bị di chuyển theo tay). Nắm vào bó cơ, bật ngược trở lên. Không bấm mạnh quá.

Ghi Chú:

Bấm mạnh quá có thể gây ngất.

Cách chung là huyệt Ấn tinh có tác dụng đưa máu lên mặt, nhưng nếu khéo kết hợp với cách khóa các Ngũ bội, có thể dẫn máu lên đến nơi cần điều trị.Thí dụ: Kết hợp với khóa Ngũ bội 2, sẽ dẫn máu lên mắt; Kết hợp với khóa Ngũ bội 1, sẽ dẫn máu lên mũi…

Bảng tóm cách dẫn máu lên mặt của huyệt Ấn tinh

Vùng khóa kết hợpĐường dẫn truyền máu đến (các khiếu liên hệ)
Ngũ bội 1Dẫn máu lên mũi.
Ngũ bội 2Dẫn máu lên môi, miệng.
Ngũ bội 3Dẫn máu lên lưỡi.
Ngũ bội 4Dẫn máu lên mắt.
Ngũ bội 5Dẫn máu lên tai

(Muốn tăng tác dụng dẫn máu lên mặt, cần phối hợp với khóa Ngũ bội 5 tay: Tay trái khóa (bóp) Ngũ bội 5 tay, tay phải lấy ngón trỏ hoặc ngón giữa để vào huyệt Ấn tinh, ngón tay cái bóp chặt mặt trong của huyệt (mặt trước vai) và bật ngược lên).

Nguồn YDVN

CHIA SẺ:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này