Chuyển đến nội dung chính

Xoa bóp bấm huyệt khi bị táo bón

 Xoa bóp bấm huyệt khi bị táo bón


xoa bóp bấm huyệt tốt cho người bị táo bón

Nguyên nhân: Táo bón là một triệu chứng trong đó bệnh nhân đại tiện khó, phân cứng và ở trong ruột lâu hơn 2 ngày. Có nhiều yếu tố gây ra táo bón, các cơ đại tiện yếu, sự kích thích ruột không đủ, rối loạn chức năng thần kinh… Các yếu tố này làm cho các chất bã bị giữ lâu trong ruột, bị ruột hút quá nhiều nước nên trở thành khối phân cứng.

Triệu chứng chính: Các lần đại tiện cách nhau trên 2 ngày, phân khô và khó đại tiện, kèm theo chứng căng bụng, đau bụng, chóng mặt, ợ, biếng ăn và mệt mỏi.

Lợi ích của xoa bóp bấm huyệt: Giúp cải thiện chức năng tiêu hoá, tăng nhu động ruột, làm mềm phân, gỉúp cơ thể khoẻ mạnh hơn, thoải mái hơn.

3 bước xoa bóp bấm huyệt cho người bị táo bón

  1. (Xoa nóng vùng thắt lưng và xương cùng: người bệnh nằm xấp, người làm massage xoa bóp đứng hoặc ngồi bên cạnh, dùng lòng bàn tay đẩy lên và xuống vùng xương cùng và thắt lưng, cho đến khi da đỏ lên và người bệnh cảm thấy nóng ấm.
  2. Điểm huyệt Chi cấu (TE 6): Bệnh nhân ngồi, người làm massage xoa bóp dùng đầu 2 ngón tay cái điểm các huyệt Chi cấu (TE 6) ở mặt trong cẳng tay, cách cổ tay 3 thốn về phía trên, giữa xương trụ và xương quay
  3. Điểm huyệt Thượng cự hư (ST 37): Bệnh nhân nằm ngửa, người làm massage xoa bóp dùng đầu ngón giữa điểm huyệt Thượng cự hư (ST 37) ở phía dưới đầu gối 6 thốn, trên mé ngoài của chân, trong 30 giây.

Ghi chú:

  1. Thủ thuật nên áp dụng mỗi ngày 2 lần, sáng và tối, có hiệu quả rất tốt để điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón do thói quen hay do rối loạn chức năng tiêu hoá.
  2. Nên có thói quen đại tiện hằng ngày vào giờ nhất định. Chế độ ăn uống thích hợp, có đủ các món ăn từ rau, quả. Tập thể dục cũng có tác dụng tốt.

2 Bước tự xoa bóp bấm huyệt khi bị táo bón

  1. Xoa bụng: Bệnh nhân nằm ngửa, 2 chân co lại. Xếp chồng 2 bàn tay lên nhau trên vùng rốn, xoa vùng giữa bụng và hạ vị (dưới rốn) theo chiều kim đồng hồ trong 5 phút và sau đó cả bụng trong 2 phút. Các động tác cần phải nhanh, nhẹ, đủ sâu, lực tác dụng tăng dần. Tác dụng: xoa bóp hay massage vùng bụng bằng động tác xoa tròn là kĩ thuật đơn giản, nhưng lại có thể đem lại nhiều lợi ích to lớn với người bệnh. Không những là kĩ thuật rất tốt cho hệ tiêu hoá, đây còn là cách chăm sóc toàn bộ các nội tác khác trong khoang bụng. Hơn thế nữa, theo bộ môn massaage khí nội tạng (chi nei tsang) thì khi bụng được “thông thoáng” và khoẻ mạnh, thì toàn bộ cơ thể cũng như tinh thần cũng thoải mái theo.
  2. Đẩy và ấn hốc chậu trái: Bệnh nhân nằm ngửa, chân co lại. Đặt bàn tay trái lên phía trên vùng hốc chậu trái, xếp chồng bàn tay phải lên. Dùng 2 bàn tay ấn và đẩy đồng thời từ trên xuống dưới. Tác dụng: đây là kĩ thuật tác động trực tiếp vào trực tràng, giúp tăng sức mạnh co bóp của trực tràng.

Ghi chú:

  1. Thủ thuật nên áp dụng mỗi ngày 2 lần, sáng và tối, có hiệu quả rất tốt để điều trị và ngăn ngừa chứng táo bón do thói quen hay do rối loạn chức năng.
  2. Nên có thói quen đại tiện hằng ngày vào giờ nhất định. Chế độ ăn uống thích hợp, có đủ các món ăn từ rau, quả. Tập thể dục cũng có tác dụng tốt.

Nguồn HocTriLieu

CHIA SẺ:

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này